image advertisement
image advertisement

 

 • 11/09/2015
  Sinh ra từ niềm hạnh ngộ với thi ca (Phạm Thị Thùy Linh PV) - Nguyễn Thanh Tâm

  Sau khi Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành cuốn sách chuyên luận “Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác” của 2 tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm, nhà văn Phạm Thị Thùy Linh đã thực hiện phỏng vấn tác giả Nguyễn Thanh Tâm. Chúng tôi trân trọng gửi đến Quý Bạn đọc nội dung cuộc trò chuyện thú vị này.

 • 29/03/2015
  Mai Văn Phấn hành trình thơ vào cõi khác (tin sách) – PV Báo Tri thức thời đại

  Cuốn sách ra đời dưới sự hợp tác của hai nhà phê bình trẻ thuộc thế hệ 8X về một hiện tượng thơ đương đại Việt Nam là Mai Văn Phấn và đã tạo được sự chú ý quan tâm trong giới phê bình và giới sáng tác.

 • 26/03/2015
  Ra mắt cuốn sách "Mai Văn Phấn và Hành trình thơ vào cõi khác" của Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm - Ảnh tư liệu

  14g30 ngày 21 tháng 03 năm 2015, tại Villa cà phê thứ 7 (số 3A, Ngô Quyền, Hà Nội), hai tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" (Nxb. Hội Nhà văn, 2015).

 • 24/03/2015
  Buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và Hành trình thơ vào cõi khác" (phóng sự) - Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

  14g30 ngày 21 tháng 03 năm 2015, tại Villa cà phê thứ 7 (số 3A, Ngô Quyền, Hà Nội), hai tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm đã tổ chức buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" (Nxb. Hội Nhà văn, 2015). Các phóng viên Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), VTV, HNVT... cùng các báo đã đến dự, đưa tin. Kênh truyền hình TTXVN đã phát phóng sự này lúc 19g40 ngày 23/3/2015. Trân trọng cảm ơn hai tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm! Trân trọng cảm ơn các nhà thơ, nhà lý luận phê bình văn học, các bạn yêu thơ đã đến dự! MVP!

 • 22/03/2015
  Ra mắt sách "Mai Văn Phấn và Hành trình thơ vào cõi khác" của Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm - Tập hợp tin từ các báo ngày 22/3/2015

  Ngày 21/3, buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" đã diễn ra tại Salon Văn hóa Cafe Thứ bảy, Hà Nội với sự dẫn dắt của nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên.

 • 17/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XVIII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  “Phê bình, với tôi là một cuộc hành trình tìm kiếm chính mình thông qua người khác. Chỉ khi, tôi bắt gặp người khác, những khác biệt mang giá trị, khi đó tôi mới có thể nhận ra mình trong thế giới mà tôi bị quăng vào. Tác phẩm văn học là một manh mối, một tình huống, một hiện tượng để những phác đồ người, những phác thảo giá trị có cơ may được hiện hữu. Cứ như thế, lịch sử, văn hóa được trầm tích” (NTT)

 • 17/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XVII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Kinh nghiệm chống khủng hoảng của Mai Văn Phấn nói lên tinh thần tự do sáng tạo, cất lời đồng nghĩa với việc sự đọc cũng cần triển hiện là thành quả của một cơ chế tự do, bình đẳng, không nhân danh cộng đồng, hệ giá trị, quy chiếu này để định đoạt các giá trị thuộc về cộng đồng khác.

 • 17/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XVI) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Thơ đương đại đánh mất hai chức năng cơ bản. Một là “chức năng thi ca” (R. Jakobson) trong giao tiếp thẩm mỹ và hai là chức năng “quà tặng” trong luật tục “biếu tặng”. Về bản chất, sự suy giảm “chức năng thi ca” chính là sự giảm sút của chất lượng. Sự biến tướng của “quà tặng” chính là sự tha hoá trên phương diện đạo đức và văn hoá.

 • 14/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XV) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Văn học đương đại là một thực thể chưa hoàn thành. Điều đó lý giải cho sự dang dở của bất kỳ mô tả nào. Mặt khác, khi nhìn về một đối tượng như thơ Việt Nam sau 1975, tính đa dạng, phong phú của đối tượng, sự nở rộ của sáng tác đã khiến cho cái nhìn mang tính chủ quan xuất phát từ khả năng bao quát của tác giả

 • 13/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XIV) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Cái đau khổ của Phấn như vô hình đã chỉ ra bản chất đau khổ chung của số đông người qua thơ anh. Và như thế, con người từ thế hệ này qua thế hệ khác cứ lớn dần lên trong cái bầu trời nhỏ bé của hy vọng và lý tưởng, mà không nhận ra rằng, cái tự do mà họ đang hưởng, cái thiện mà họ nghĩ mình đang có chỉ là một sự sắp đặt, cho tặng.

 • 12/03/2015
  Ra mắt sách "MVP & hành trình thơ vào cõi khác" (tin thơ) - Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm

  Ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" của hai tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm. Thời gian: vào hồi 14g30 ngày 21 tháng 03 năm 2015. Tại: Villa cà phê thứ 7, số 3A, Ngô Quyền, Hà Nội.

 • 11/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XIII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Nhà phê bình văn học Ngô Hương Giang: “Văn bản văn học không phải là nơi mà nhà phê bình có thể tìm thấy sự gợi mở, dẫn nhập vào thế giới lý tưởng của tác giả, ngược lại, nó gợi mở và dẫn nhập anh ta trở về với chính xúc cảm, kinh nghiệm thẩm mỹ, kinh nghiệm sống trải trong mình, dọn chỗ cho một sự suy niệm, phản tư tự thân. Vì vậy, văn bản phê bình văn học là văn bản thuần ý niệm của nhà phê bình, nó được xem như sáng tạo hoàn toàn mới, một thế giới mới được họ dựng lên trên sự gợi mở, dẫn nhập từ văn bản gốc của nhà văn. Do đó, bất cứ sự đọc nào cũng là sự sáng tạo, dù cho sự đọc đó bắt đầu bằng một ý thức "cợt nhả", "trêu đùa" mang tính giải trí, thì cũng xuất phát từ ý niệm sống trải mà người đọc hồi tưởng thông qua quá trình đọc”

 • 09/03/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Vừa sinh ra ở đó kết tinh những ý niệm của Mai Văn Phấn về thế giới, sự sống và thi ca. Tập thơ này biểu hiện khá rõ quan niệm thơ như là những tưởng tượng, mơ mộng, tạo sinh văn bản thơ giàu nhịp điệu, thi tính với ngôn từ gợi cảm. Dự cảm trở về, ý niệm phục sinh thế giới, thanh tẩy, huỷ tạo chính là nguồn cảm xúc chính duy trì tính chỉnh thể của Vừa sinh ra ở đó.

 • 05/03/2015
  Mới không quan trọng bằng việc có đóng góp được gì không? (Cao Hải Giang PV) - Ngô Hương Giang

  Mai Văn Phấn là một nhà thơ được chú ý những năm gần đây với hành trình miệt mài với thơ và liên tục có những đổi mới, cách tân và đặc biệt là có thơ xuất bản, in bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới. Cũng là một hiện tượng phản chiếu những chuyển động của văn học trong nước. Tuy nhiên, gần đây khi chuyên luận “Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác” của hai nhà phê bình văn học Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm ra đời thì sự chú ý không chỉ dành cho bản thân nhà thơ mà còn dành cho các nhà phê bình.

 • 27/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - XI) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Đọc thơ là đọc một con người, một hữu thể, một nhân vị. Cho nên, khi đứng trước những rời rạc, phi lý, điều đầu tiên không phải là phủ bác nó mà là truy tìm nguyên cớ cũng như ý nghĩa hiện diện của hiện tượng.

 • 26/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - X) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Đoá vô thường đã nở trong ngày thi sĩ trở về. Niềm ưu tư hẳn đã hướng về phía diệu kỳ của sự sống, an nhiên và tĩnh lặng. Những tưởng đã là như thế, nhưng con người vẫn có những nẻo quen rất khó từ bỏ.

 • 25/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - IX) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  NTT: "Nhiều người đã lên tiếng về việc thơ Mai Văn Phấn khó hiểu, rối rắm và xa lạ với công chúng phổ thông. Điều này là có thực! Nhưng, nó có phải là một thất bại hay không còn phải chờ đợi sự lên tiếng của giới nghiên cứu, phê bình văn học mà Kuhn gọi là cộng đồng khoa học thực sự."

 • 24/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - VIII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  “Phê bình, với tôi là một cuộc hành trình tìm kiếm chính mình thông qua người khác. Chỉ khi, tôi bắt gặp người khác, những khác biệt mang giá trị, khi đó tôi mới có thể nhận ra mình trong thế giới mà tôi bị quăng vào. Tác phẩm văn học là một manh mối, một tình huống, một hiện tượng để những phác đồ người, những phác thảo giá trị có cơ may được hiện hữu. Cứ như thế, lịch sử, văn hóa được trầm tích” (NTT)

 • 24/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - VII) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  NTT: "Một sứ mệnh vô hình, không ràng buộc, nhưng luôn luôn đòi hỏi (sự sáng tạo, giá trị mới) chỉ có thể duy trì bằng sự tự tri, tự nhiệm của thi sĩ. Xem xét thơ Mai Văn Phấn trong dòng chảy thơ Việt Nam hiện đại (sau 1975) cũng là một dịp để nhìn lại thơ Việt (dù còn dang dở, bất toàn), để thấy được những bất ổn, khủng hoảng và những hình dung về tương lai."

 • 22/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - VI) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  NTT: "Phê bình là một siêu ngôn ngữ, nhưng nó là thứ siêu ngôn ngữ thuộc về và làm hiện diện trước hết chủ thể phê bình. Điều này trả lời cho việc tại sao có người đọc được, có người không đọc được thơ hiện nay. Không đọc được nghĩa là không giao tiếp, không chơi được trò chơi ấy. Bởi lẽ, người chơi không nắm được luật chơi, không có thứ ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp trong vương quốc thi ca."

 • 20/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - V) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  NTT: "Toàn bộ những luận giải về thơ Mai Văn Phấn ở đây là “kinh nghiệm thẩm mỹ” (H.R. Jauss) của sự đọc. Như đã nói, sẽ có chỗ “bản ngã gặp gỡ tha nhân” (G. Marcel), khai mở một thế giới đóng kín. Nhưng, niềm hy vọng ấy không thường trực, bởi lẽ, cái tôi bản thể của thơ đương đại, tự nó có xu hướng đóng kín..."

 • 14/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận – IV) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  NTT: "... diễn giải thi ca chẳng qua là cách chúng ta trình hiện một kinh nghiệm của bản thân trong tình huống ngôn ngữ mà chủ thể vừa bắt gặp. Ngôn ngữ thi ca là một bối cảnh, một xúc tác, một ngòi nổ để dẫn đến một thế giới của “ý hướng tính” ẩn giấu kinh nghiệm tinh thần, thẩm mỹ của chủ thể đọc. Điều này dường như đã hàm chứa trong nó thông điệp về việc luận giải, phê bình thơ là sự tìm kiếm tự ngã trong những viễn du và gặp gỡ với tha nhân".

 • 13/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - III) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  “Phê bình, với tôi là một cuộc hành trình tìm kiếm chính mình thông qua người khác. Chỉ khi, tôi bắt gặp người khác, những khác biệt mang giá trị, khi đó tôi mới có thể nhận ra mình trong thế giới mà tôi bị quăng vào. Tác phẩm văn học là một manh mối, một tình huống, một hiện tượng để những phác đồ người, những phác thảo giá trị có cơ may được hiện hữu. Cứ như thế, lịch sử, văn hóa được trầm tích” (NTT)

 • 12/02/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - II) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Tiếp theo phần Dẫn nhập của Ngô Hương Giang, được sự đồng ý của 2 tác giả, từ hôm nay chúng tôi cho đăng nội dung cuốn sách, lần lượt theo từng kỳ. Mở đầu là Chương I: "Chú giải thơ Mai Văn Phấn" của Nguyễn Thanh Tâm. Xin trân trọng cảm ơn 2 tác giả Ngô Hương Giang và Nguyễn Thanh Tâm!

 • 27/01/2015
  MVP và hành trình thơ... (chuyên luận - I) - Ngô Hương Giang & Nguyễn Thanh Tâm

  Khuynh hướng nghiên cứu nhân học vi mô trong văn hoá - văn học Việt Nam đã trở thành phương pháp tiếp cận hữu ích và đặc biệt quan trọng. Chỉ khi các tác gia văn hoá - văn học được người nghiên cứu mổ xẻ một cách chi tiết theo chiều sâu tư tưởng kết hợp với chiều rộng của tư liệu, thì khi ấy, chúng ta mới thực sự có một nền nhân học bền vững.

image advertisement
image advertisement

image advertisement
image advertisement
Thiết kế bởi VNPT | Quản trị